Lốp xe là một bộ phận quan trọng trong việc vận hành và điều khiển xe máy. Lốp quá non hoặc bơm quá căng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận hành của xe và độ bền của lốp. Trong bài viết “ÁP SUẤT LỐP – BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDAXe Máy Hưng Thịnh sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

ÁP SUẤT LỐP - BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA
ÁP SUẤT LỐP – BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA

1. Áp suất lốp là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì áp suất lốp xe chính là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này có  ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe.

Nếu bạn bơm lốp đúng áp suất sẽ  giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Do đó mặt tiếp xúc sẽ được trải đều, mòn đều bề mặt lốp mang đến độ êm ái tối ưu nhất, khả năng vào cua ổn định. Ngoài ra còn giúp quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

Vậy áp suất lốp tiêu chuẩn là gì? Áp suất lốp tiêu chuẩn là áp suất lốp đề nghị do nhà sản xuất lốp đưa ra. Con số này đã được các nhà sản xuất tính rất kỹ áp suất lốp như thế nào là an toàn nhất và lốp sử dụng được lâu nhất. Thông thường thì áp suất lốp xe máy sẽ được ghi ngay trên lốp xe, thể hiện bằng Psi, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa.

Thông thường thì các nhà sản xuất lốp xe sẽ sử dụng đơn vị đo là kPa để ghi lên lốp xe. Tuy nhiên đồng hồ đo áp suất lốp cơ bản thì dùng đơn vị kg/cm2 để đo áp suất lốp. Lúc này chúng ta cần quy đổi từ kPa sang kg/cm2 để có thể biết được áp suất cần thiết cho lốp xe là bao nhiêu bằng cách nhân nó cho 0.0102.

Một đơn vị khác cũng được sử dụng để đo áp suất lốp xe là Psi, ta có: 1 kg/cm2 =14,2 Psi. Một chiếc lốp xe máy phổ thông thường có áp suất lốp vào khoảng 30 Psi. Như vậy áp suất thông thường của lốp xe là 2,1bar, tương đương với 30Psi.

Ví dụ: Áp suất lốp được ghi trên lốp sau của xe AirBlade là 225 kPa sẽ tương đương với 2.295 kg/cm2 ~ 2.3 kg/cm2 ~ 75 PSI.

Mỗi lốp xe máy đều sẽ có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Bạn chỉ cần theo những hướng dẫn này để thực hiện điều chỉnh mức áp suất lốp sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả là được.

ÁP SUẤT LỐP - BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA
ÁP SUẤT LỐP – BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA
Xem thêm: Xe máy Honda Vision Sporty Edition 2024 (bản thể thao)

2. Bơm lốp không đúng áp suất sẽ có hậu quả gì?

Nếu như lốp xe máy bị mòn quá tiêu chuẩn cho phép thì khi bạn di chuyển xe ngoài trời sẽ rất dễ xảy ra các sự cố không mong muốn. Di chuyển dưới trời mưa thì dễ bị trơn trượt.

Lốp xe máy quá non hay áp suất hơi quá thấp sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường làm cho độ ma sát tăng. Điều này khiến cho động cơ phải hoạt động một cách liên tục, không chỉ làm giảm tính tiết kiệm nhiên liệu mà còn gây hiện tượng lốp bị biến dạng bề mặt vỏ như bị méo, phình hoặc lốp xe mòn không đều ảnh hưởng đến quá trình điều khiển xe.

ÁP SUẤT LỐP - BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA
ÁP SUẤT LỐP – BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA

Lốp xe máy quá căng hay áp suất hơi quá cao thì sẽ tạo cảm giác không được thoải mái cho người lái do độ xóc nảy quá cao giống như xe bị nẩy lên. Lốp bơm quá căng sẽ làm cho lốp và phần giữa nhanh bị hao mòn do phải chịu trọng tải lớn dẫn đến việc lốp xe bị giảm tuổi thọ, độ bền không cao.

Lưu ý: Trường hợp cần thay lốp xe bạn nên đến với những địa chỉ sửa chữa uy tín, có các thiết bị chuyên về lốp như máy ra vào lốp, máy cân bằng lốp, cầu nâng… để đảm bảo quá trình thay lốp xe diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.

Xem thêm: Xe máy Honda Vision – Sống đỉnh mọi phiên bản

3. Áp suất bao nhiêu là phù hợp – bảng áp suất lốp cho xem máy Honda 

Bạn đang thắc mắc không biết bơm bánh xe máy bao nhiêu kí là đủ hay xe máy bơm bao nhiêu áp suất? Như chúng ta đã biết, áp suất bơm lốp xe sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của xe. Do đó tùy thuộc vào từng loại xe, điều kiện hoạt động mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại vỏ xe và mức áp suất bơm bao nhiêu cân là phù hợp.

Việc người dùng duy trì áp suất bơm lốp xe đúng với quy định sẽ giúp cho lốp xe đảm bảo được tốt những chức năng và tính năng hoạt động của xe trong quá trình điều khiển. Vậy bơm hơi xe máy bao nhiêu là đủ sẽ còn phụ thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên thông qua bảng áp suất lốp xe ô to, xe máy chúng ta có thể biết được điều này. Dưới đây là bảng áp suất lốp tiêu chuẩn của một số hãng xe mà bạn có thể tham khảo:

STT LOẠI XE ÁP SUẤT LỐP TRƯỚC (kg/cm2) ÁP SUẤT LỐP SAU (kg/cm2)
1 SH125/160/300 1.75 2.25
2 SHMODE 2 2.25
3 LEAD 1.75 2.25
4 AIRBLADE 2 2.25
5 VISION 2 2.25
6 VARIO 160 2 2.25
7 FUTURE 2 2.25
8 WAVE ALPHA 2 2.25
9 RSX 2 2.25
10 CBR 150 2 2.25
11 Winner X 2 2.25
Xem thêm: Xe máy Honda SH mode – Sành điệu xứng tầm, khẳng định đẳng cấp

4. Lưu ý về lốp xe khi sử dụng xe máy

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Đồng hồ đo áp suất lốp là thiết bị nằm trong danh sách bộ đo áp suất lốp xe máy. Hiện có rất nhiều loại đồng hồ để kiểm tra áp suất lốp xe máy nhưng có một thực tế là rất ít người trang bị dụng cụ này cho xe máy. Mọi thường thường kiểm tra bằng lực tay để phán đoán xem áp suất đã đủ hay chưa. Do đó để đảm bảo an toàn bạn nên mang xe tới cửa hàng sửa xe với các thiết bị máy bơm hơi để biết chính xác xe thừa hay thiếu bao nhiêu.

ÁP SUẤT LỐP - BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA
ÁP SUẤT LỐP – BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA

Bơm lốp xe máy vừa đủ, không nên quá căng hay quá non

Bơm lốp xe máy quá căng (áp suất lớn) hay lốp quá non (áp suất thấp) đều được cho không tốt cho xe máy. Bởi khi bơm lốp xe quá căng sẽ dẫn tới giảm độ bám đường, khi điều khiển xe có chiều hướng bị nảy trên đường không bằng phẳng.

Ngược lại, khi bơm lốp xe quá căng sẽ dẫn tới giảm độ bám đường, khi điều khiển xe có chiều hướng bị nảy trên đường không bằng phẳng. Đặc biệt, nếu bạn chạy xe với một quãng đường dài và với vận tốc cao thì có khả năng lốp xe sẽ bị nổ. Lúc này bạn cần đến các địa chỉ thay lốp xe gần nhất, sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy ra vào lốp xe máy để thay thế.

Vì vậy người dùng cần bơm lốp xe vừa đủ theo như khuyến cáo của nhà sản xuất. Để biết bơm lốp xe máy bao nhiêu bar thì bạn có thể tham khảo bảng áp suất lốp của một số hãng xe ở trên.

5. Kết luận

Trên đây là bài viết “TÌM HIỂU VỀ ÁP SUẤT LỐP – BẢNG ỐP SUẤT LỐP PHÙ HỢP CHO XE MÁY HONDA” Xe Máy Hưng Thịnh hy vọng bạn có thêm kiến thức về lốp xe. Hy vọng bạn có thể hiểu hơn để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác khi điều khiển xe máy.

Hệ Thống Xe Máy Hưng Thịnh: 

  • Bảo hành 3 năm hoặc 30.000km.
  • Giao xe miễn phí tận nhà.
  • Hỗ trợ trả góp lãi suất 0% nhận cà vẹt gốc, thủ tục nhanh gọn
  • Quà tặng hấp dẫn: nón bảo hiểm Hưng Thịnh, áo mưa, phiếu thay nhớt giảm giá miễn phí, biển mica xin số, rửa xe miễn phí cho khách hàng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Cách thức liên hệ và địa chỉ cửa hàng xe máy Hưng Thịnh: 

Liên hệ: 

Địa chỉ hệ thống xe máy Hưng Thịnh:

HƯNG THỊNH 1

Số 359 Lý Bôn, phường Đề Thám, TP. Thái Bình

HEAD HƯNG THỊNH VŨ THƯ

Khu Minh Tân 2, Thị Trấn Vũ Thư, Thái Bình

HEAD HƯNG THỊNH KIẾN XƯƠNG

Cạnh trạm thu phí, Kiến Xương, Thái Bình

HEAD HƯNG THỊNH TIỀN HẢI

Khu 4, Thị trấn Tiền Hải, Thái Bình

HEAD HƯNG THỊNH MINH KHAI 1

Số 166 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình

HEAD HƯNG THỊNH MINH KHAI 2

Số 290 Trần Thái Tông, phường Tiền Phong, TP Thái Bình

Hưng Thịnh Quang Trung 1

Số 38 Quang Trung, TP Thái Bình

Hưng Thịnh Quang Trung 2

Số 07 Quang Trung, TP Thái Bình

Hưng Thịnh Trần Thái Tông

Số 173 Trần Thái Tông, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình

Hưng Thịnh YAMAHA Vũ Thư 2

QL 10 Khu Minh Tân 2, Thị trấn Vũ Thư, Thái Bình

Hưng Thịnh Minh Quang

QL10 Minh Quang, Vũ Thư, Thái Bình

Hưng Thịnh Gia Lễ

Ngã tư Gia Lễ, Đông Mỹ, Thái Bình

Hưng Thịnh Đông Hưng 

Ngã 3 Đông La, Đông Hưng, Thái Bình

Hưng Thịnh Quỳnh Côi

Số 307 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Hưng Thịnh Quang Bình

Thôn Bắc Sơn, Xã Quang Bình, Kiến Xương, Thái Bình

TRANG CHỦ MUA XE TRẢ GÓP